Uncategorized

Chùa Một cột – Hà Nội – Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất Châu Á

Tọa lạc tại Hà Nội. Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã công nhận “Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất Châu Á” sau khi được đưa vào danh sách Di tích lịch sử quốc gia vào năm 1962 và được ghi vào sách kỷ lục Guiness Việt Nam là ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất của đất nước trong bảy năm. Điều này một lần nữa khẳng định giá trị lịch sử và kiến ​​trúc của ngôi chùa gần nghìn năm tuổi.

Chùa được xây dựng vào năm 1049 thời Lý Thái Tông. Vua Lý Thái Tông (trị vì 1028-1054) nằm mơ thấy bồ tát Quán Thế Âm, ngự trên đài sen hiện ra một đứa bé, khi tỉnh dậy, ông kể cho các quan nghe về giấc mơ của mình và được sư Thiện Tuệ khuyên bảo. dựng chùa ở giữa đầm sen, tương ưng với giấc mộng của Ngài.

Trải qua các thời Trần, Hậu Lê và Nguyễn với một số lần trùng tu, chùa vẫn giữ được kiến ​​trúc ban đầu. Đó là hình ảnh một bông hoa sen nhô lên khỏi mặt nước, thể hiện gu thẩm mỹ và triết lý Phật giáo khai sáng. “Chùa Một Cột là biểu tượng của Phật giáo và có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhỏ nhưng kiến ​​trúc của nó rất độc đáo và những công trình kiến ​​trúc đương đại không thể so sánh được ”, hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó tổng thư ký BTS Phật giáo Việt Nam cho biết. làm cho nó trở nên độc đáo. Mái chùa trang trí rồng chầu mặt nguyệt. Trong chùa, Bồ tát Quán Thế Âm ngồi ở vị trí cao nhất trên ngai vàng bằng gỗ và sơn son thếp đỏ.

Với những giá trị to lớn về kiến ​​trúc, lịch sử và văn hóa, chùa Một Cột đã trở thành một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam và là điểm đến du lịch thú vị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button